VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

Bài phát biểu tại Lễ ký dự án nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long 
Lễ ký chứng kiến Biên bản cuộc họp và Phạm vi công việc giữa Đại diện của JICA và Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam về Dự án Thích ứng với Biến đổi khí hậu cho phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long 

 -      Thưa ông Tsuno Motonory, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam.
 -      Thưa quý vị đại biểu

          Biến đổi khí hậu hiện là vấn đề hiện đang được thế giới và các quốc gia rất quan tâm đặc biệt là các quốc gia phát triển như Nhật Bản. Theo đánh giá gần đây dựa trên nghiên cứu về biến đổi khí hậu của các nước và các tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Hiện tượng nóng lên của trái đất làm cho mực nước biển dâng, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, bão lũ tác động tiêu cực đến các lĩnh vực sản xuất và đến đời sống kinh tế của toàn xã hội đặc biệt là đối với sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng nơi có địa hình thấp so với mực nước biển. 

           Nhận thức được tầm quan trọng của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu và các Bộ/ngành có chuẩn bị kế hoạch hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu trong tựng lĩnh vực. Được sự quan tâm hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng đề xuất dự án Thích ứng với Biến đổi khí hậu cho phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long nhằm mục tiêu nghiên cứu xác định các giải pháp hiệu quả và đưa ra những lựa chọn thích hợp để ứng phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

           Hôm nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức lễ ký Biên bản cuộc họp và Phạm vi công việc làm cơ sở để hai bên tiếp tục xây dựng chi tiết các nội dung văn kiện dự án để sớm đưa dự án vào triển khai thực hiện nhằm phát triển nông nghiệp và nông thôn một cách bền vững.

          Nhân dịp này, tôi muốn cảm ơn sự giúp đỡ và hợp tác quốc tế rất hiệu quả giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản trong các dự án của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nói chung và dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu nói riêng. Thông qua dự án này, những kết quả và kinh nghiệm của dự án sẽ được tổng kết và áp dụng có hiệu quả cho những vùng miền khác của Việt Nam.
                    
          Thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, tôi xin trân trọng cảm ơn những hỗ trợ quý báu của Chính phủ Nhật Bản giành cho Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những tổn thất của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản do đợt động đất và sóng thần gây ra vừa qua. 

          Xin cảm ơn!