VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

7 vấn đề lớn của Bộ NN&PT NN cần giải quyết
VietTimes -- Trong 10 tháng qua, Bộ NN&PTNN đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt là hoàn thành hơn 70% nhiệm vụ được giao, nhưng vẫn còn tồn tại 7 vấn đề lớn cần giải quyết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết
Ánh Dương - /Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 16:32

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP mai TIến Dũng tại cuộc họp - (Nguồn VN+)

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP mai TIến Dũng tại cuộc họp - (Nguồn VN+)

Vấn đề trên được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu lên tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ NN&PTNT về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Cụ thể, 7 nhiệm vụ đó là:

Thứ nhất là nhiệm vụ tập trung tái cơ cấu nông nghiệp. Nhiệm vụ này hiện đang có hai vấn đề lớn cản trở doanh nghiệp: Một là muốn làm nhưng không có đất. Thứ hai là khó khăn trong tiếp cận tín dụng. Cùng với đó, cần quan tâm tới thị trường. Việc xuất khẩu nông sản hiện chỉ tập trung vào một số mặt hàng chủ lực như gạo, thủy sản, cà phê, cao su… trong khi lại nhập khẩu ngô lên tới 3 tỷ USD. Điều này liên quan tới quy trình sản xuất, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.  

Thứ hai, phải nâng cao chất lượng dự báo thiên tai, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. Đây là việc trong thời gian qua đã làm tốt, nhưng cần nỗ lực hơn, Thủ tướng cũng đã nhiều lần nhắc nhở. Trong năm 2016, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai như hạn mặn, bão lụt…

Thứ ba, việc xây dựng nông thôn mới đang có dấu hiệu chững lại. Mặt khác, để đạt mục tiêu nông thông mới, nhiều địa phương có xu thế chỉ tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ít quan tâm tới việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân, dẫn tới nhiều nơi nợ đọng xây dựng cơ bản. Cùng với đó, các tiêu chí nông thôn mới có phần chưa phù hợp ở thực tiễn nhiều nơi.

Thứ tư là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề liên ngành, nhưng liên quan nhiều tới ngành nông nghiệp, xuất phát điểm là sản phẩm của ngành.

Thứ năm, Bộ cần tăng cường quản lý về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bộ phải điều tra nghiêm túc, làm rõ từng vụ việc, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm, không được xử lý mang tính chất nội bộ.

Việc Bộ NN&PTNT đề xuất một đầu mối quản lý phân bón, VPCP đã có báo cáo Thủ tướng, kiến nghị giao Bộ NN&PTNT. Bởi sản phẩm phân bón gắn liền với sản xuất nông nghiệp.

Thứ sáu là công tác bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển rừng nghèo kiệt sang phát triển các dự án khác; đồng thời làm rõ các vụ phá rừng ở Kon Tum, Quảng Nam…

Thứ bảy, việc cơ chế hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản, đặc biệt tập trung hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, có giải pháp xử lý lượng hải sản tồn đọng rất lớn lên tới hàng nghìn tấn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, các vấn đề đã tồn tại trong một thời gian dài, Bộ đã có cố gắng khắc phục, nhưng Thủ tướng Chính phủ và người dân mong muốn nỗ lực nhiều hơn, có giải pháp căn cơ, lâu dài.