VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

Bài phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Anh, Viện trưởng Viện QHTL Miền Nam tại Lễ ký dự án JICA
 -  Kính thưa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi, Gs. Ts. Đào Xuân Học,
    -  Kính thưa ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt nam,  
    -  Kính thưa Quý vị quan khách từ Bộ NN&PTNT và từ Tổ chức JICA,
    -  Thưa các ông, các bà,

         Hôm nay, thay mặt Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, đơn vị được Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT giao trách nhiệm chính thức ký văn bản hợp tác với JICA Nhật Bản trong Dự án “Hợp tác Kỹ thuật Thích ứng với Biến đổi Khí hậu Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững ở các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”, tôi thật sự vô cùng xúc động vì vừa mới cách đây hơn 1 tháng, đất nước Nhật Bản, đất nước của “Mặt trời mọc”, trải qua trận siêu động đất và sóng thần lịch sử, khiến hàng chục nghìn người chết và mất tích, thiệt hại hơn 300 tỷ USD, nhưng hôm nay, các bạn, với tấm lòng hào hiệp và yêu mến Việt Nam, yêu mến vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã đến Hà Nội, đến Việt Nam để cùng chúng tôi ký kết văn bản này. 

         Thế giới ngày càng nhiều thiên tai hơn. Biến đổi khí hậu, mà hậu quả trực tiếp là nước biển dâng, đã và đang gây nên những tác động vô cùng to lớn đối với Việt Nam, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long. Ở ĐBSCL, dải ven biển lại là vùng bị tác động nặng nề nhất do nước biển dâng và sự giảm thấp dòng chảy mùa kiệt, mà hậu quả lớn nhất là xâm nhập mặn ngày càng cao, ngập triều ngày càng rộng, ảnh hưởng to lớn đến sản xuất nông nghiệp, thủy sản và đời sống của hơn 6 triệu người dân ven biển. 

          Dự án Thích ứng với Biến đổi Khí hậu Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững ở các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long mà chúng ta ký kết hôm nay, cho thấy sự quan tâm đặc biệt và tinh thần trách nhiệm cao cả với cộng đồng quốc tế, với nhân dân Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản đối với vấn đề biến đổi khí hậu, đối với sự khó khăn mà người dân vùng ĐBSCL nói chung và người dân vùng ven biển nói riêng đã, đang và sẽ gánh chịu khi phải đối mặt với nước biển ngày một cao hơn, xâm nhập mặn ngày một sâu hơn. 

         Trong những năm qua, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn... luôn gây nên những thiệt hại vô cùng to lớn cho mỗi vùng miền, mỗi thôn làng, mỗi gia đình và người dân Việt Nam. Năm 2010, suốt dải miền Trung Việt Nam trải qua những trận lũ kinh hoàng. Là đất nước vừa đi qua sự khốc liệt của chiến tranh, lại luôn đối mặt với sụ tàn phá của thiên tai, chúng tôi cảm thông sâu sắc sự mất mát vô cùng to lớn mà nhân dân Nhật Bản vừa trải qua, và càng cảm phục hơn tấm lòng của nhân dân Nhật Bản khi vẫn tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam. 

         Đặt bút ký văn bản hợp tác trong những hoàn cảnh vừa xảy ra, cho phép tôi thay mặt Viện QHTLMN xin hứa với JICA, với nhân dân Nhật Bản, với Bộ NN&PTNT, với Tổng cục Thủy lợi, là cố gắng hết sức mình để cùng các chuyên gia Nhật Bản, cùng các địa phương ven biển ĐBSCL, thực hiện và hoàn thành tốt nhất, hiệu quả nhất Dự án này.

         Quy hoạch tổng thể thuỷ lợi phục vụ nông nghiệp-nông dân-nông thôn và phát triển nông thôn mới, tạo tiền đề và điều kiện để người dân vùng ven biển ứng phó ngày càng tốt hơn, chủ động hơn với biến đổi khí hậu-nước biển dâng là điều mà chúng ta cùng hướng đến và góp phần để đạt được thông qua Dự án mà chúng ta ký kết thực hiện hôm nay.

         Lần nữa, cho phép tôi nói lời cám ơn sâu sắc tới Chính phủ và JICA Nhật Bản.

         Trân trọng cảm ơn tất cả Quý vị!