VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

Lũ đột ngột đổ về thành phố Đồng Xoài, có nơi cao 1,5m, sơ tán dân khẩn cấp

TTO – Chiều 23-9, lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ xiết về thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khiến người dân không kịp trở tay. Các lực lượng chức năng địa phương đã phải dùng các phương tiện, dụng cụ để sơ tán hơn 100 người dân đến nơi an toàn.

Lũ đột ngột đổ về thành phố Đồng Xoài, có nơi cao 1,5m, sơ tán dân khẩn cấp - Ảnh 1.

Lũ đã gây thiệt hại nặng nề đến hoa màu của người dân các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân, TP Đồng Xoài - Ảnh: B.L

Khuya 23-9, thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn TP Đồng Xoài cho hay: chiều cùng ngày, các lực lượng chức năng của tỉnh, thành phố đã gấp rút sơ tán hơn 100 người dân thuộc các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân, TP Đồng Xoài đến nơi an toàn, vì nước lũ từ thượng nguồn đột ngột đổ về, dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường và gây thiệt hại lớn về vật nuôi, cây trồng, hoa màu của người dân.

Theo lãnh đạo UBND TP Đồng Xoài, nước lũ bắt đầu đổ về con suối Rạt từ khoảng 14h30 cùng ngày khiến nhiều nơi thuộc TP Đồng Xoài bị ngập nặng, sau đó chừng 1 tiếng lũ bắt đầu dâng cao, gây ngập đường sá, cây cối, nhà cửa và hoa màu. Do lũ đổ về quá đột ngột, các hộ dân trong vùng đã không kịp trở tay, nhiều người bị mắc kẹt ở một số khu vực để chờ lực lượng chức năng đến cứu giúp. Trước tình hình trên, UBND TP Đồng Xoài đã yêu cầu các lực lượng loan báo đến người dân để mọi người cảnh giác, chủ động ứng phó.

Đến khuya 23-9, nhiều khu vực thuộc các phường Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân, TP Đồng Xoài, nước lũ vẫn dâng cao, có nơi hơn 1,5m.

Chính quyền địa phương đã sơ tán 53 hộ dân với hơn 100 người đến địa điểm an toàn để tránh lũ.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP Đồng Xoài, thống kê sơ bộ cho thấy trên địa bàn TP Đồng Xoài đã có 137 căn nhà bị ảnh hưởng, khoảng 230ha cây trồng gồm điều, cao su, hoa màu và ao cá của người dân bị chìm trong biển nước. Đến khuya cùng ngày vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương, mất tích do lũ.

"Trước tình huống trên, UBND TP Đồng Xoài đã huy động hàng chục người thuộc các lực lượng gồm bộ đội, công an xuống hiện trường hỗ trợ người dân di chuyển đến vùng an toàn, đồng thời di dời đồ đạc lên vị trí cao.

TP đang triển khai các lực lượng với phương châm 4 tại chỗ để vừa hỗ trợ người dân, vừa sẵn sàng các phương án nếu nước lũ tiếp tục dâng cao trong đêm 23-9" - vị lãnh đạo UBND TP Đồng Xoài nói.

Trong khi đó, theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lũ xảy ra ở TP Đồng Xoài do mưa lớn xuất hiện trên diện rộng từ tối 22-9 kéo dài đến rạng sáng 23-9 khiến nước từ lưu vực thượng nguồn suối Rạt thuộc địa bàn các xã Bù Nho, huyện Phú Riềng và Đồng Tâm, huyện Đồng Phú tràn về ồ ạt. Thông tin từ người dân trong vùng chịu ảnh hưởng lũ và trên mạng xã hội cho rằng lũ do Nhà máy thủy điện Thác Mơ ở đầu nguồn xả lũ là không chính xác, vì mực nước trong hồ vẫn hụt so với cao tràn cần xả.

Cũng theo ghi nhận, khoảng 0h20 ngày 24-9, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện mưa, nhiều nơi mưa rất to.

Lũ đột ngột đổ về thành phố Đồng Xoài, có nơi cao 1,5m, sơ tán dân khẩn cấp - Ảnh 2.

Lũ tràn về gây thiệt hại lớn đến cây trồng, nhà cửa của người dân các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân, TP Đồng Xoài - Ảnh: B.L

Lũ đột ngột đổ về thành phố Đồng Xoài, có nơi cao 1,5m, sơ tán dân khẩn cấp - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân đến nơi an toàn - Ảnh: N.N

BÙI LIÊM