VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé: Địa phương thiết tha, nhà khoa học ủng hộ


Theo Báo Lao động Online, tại hội nghị về Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé (dự án) do Bộ NNPTNT tổ chức vào ngày 7.9 tại Kiên Giang, không chỉ có địa phương kiến nghị sớm triển khai, mà nhiều nhà khoa học chuyên ngành cũng thống nhất ủng hộ sau khi tính toán được - mất.

Quang cảnh hội nghị về Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé. Ảnh: Lục Tùng


Ông Hồng khẳng định việc đầu tư xây dựng dự án là rất cần thiết, cấp bách và sẽ có hiệu quả ngay khi hoàn thành công trình, không chỉ tỉnh Kiên Giang được hưởng lợi, mà các tỉnh, thành khác trong khu vực Bán đảo Cà Mau.

Đồng quan điểm này, Giám đốc Sở NNPTNT Hậu Giang Nguyễn Văn Đồng cho biết, nước mặn ở Hậu Giang chủ yếu là nước biển xâm nhập vào qua sông Cái Lớn. Vì vậy lâu nay, địa phương rất thiết tha có được công trình điều tiết mặn - ngọt như dự án.

Trong khi đó, qua 12 lượt ý kiến tranh luận, cân nhắc bài toán được - mất giữa công trình cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và môi trường, sinh thái, các nhà quản lý và khoa đi đến nhận định: Với dự án này, cái được nhiều hơn cái mất nên thống nhất ủng hộ. Thậm chí ngay với đơn vị Đại học Cần Thơ - nơi thời gian qua có nhiều ý kiến phản biện, bày tỏ quan ngại nhất, tại hội nghị này cũng thống nhất ủng hộ.

“Bất cứ can thiệp nào vào tự nhiên đều có tác động. Vấn đề là nếu cái được nhiều hơn cái mất thì phải ủng hộ. Sau quá trình bàn bạc, Đại học Cần Thơ thống nhất ủng và đồng hành cùng dự án này” - PGS-TS Lê Việt Dũng - Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ - nhấn mạnh.

Còn TS Tô Văn Trường (chuyên gia lĩnh vực thủy lợi) dù cho rằng đây là dự án thuộc diện “đầu tư không hối tiếc” nhưng cũng lưu ý đến việc cập nhật những ý kiến đóng góp, điều chỉnh để tăng tính khả thi cho dự án. Như vậy sau thời gian ồn ào với nhiều dư luận trái chiều, Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé hiện nhận được sự đồng thuận của địa phương và nhà khoa học.

Dự án này nằm trọn trong vùng Bán đảo Cà Mau, có tổng diện tích tự nhiên là 909.924ha, thuộc 6 địa phương (Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và TP.Cần Thơ), được giới hạn bởi kênh Cái Sắn (phía Bắc) kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp (phía Nam và Đông Nam), sông Hậu (phía Đông Bắc) và biển Tây (phía Tây). Giai đoạn 1, dự án có tổng đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng. 

LỤC TÙNG