VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

VIỆN QUY HOẠCH THỦY LỢI MIỀN NAM

Xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bản đồ vùng ĐBSCL

Tác giả: KS Nguyễn Thiện Cảm 

Phó Phòng Quy hoạch Thủy lợi Đồng bằng sông Cửu Long

Sản phẩm của đề tài (Cuu Long Map) chứa đựng và cung cấp khá nhiều tài liệu về bản đồ và thông tin loại cơ bản nhất cho người dùng tham khảo, nghiên cứu. Cho phép người dùng truy xuất tiện lợi nhiều dạng tài liệu có liên quan thủy lợi Đồng bằng Sông Cửu Long
1. Tên đề tài: Xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bản đồ vùng ĐBSCL.
2. Chủ nhiệm đề tài: KS Nguyễn Thiện Cảm, Phó trưởng Phòng Quy hoạch Thủy lợi Đồng Bằng Sông Cửu Long.
3. Mục tiêu đạt được của đề tài
    Đã xây dựng được phần mềm độc lập, có tên gọi Cuu Long Map, chạy trên nền Window ở tất cả các phiên bản, đạt được tính năng: lưu giữ, truy xuất các loại bản đồ cơ bản về quy hoạch thủy lợi Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm phục vụ cho công tác lập quy hoạch, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của Viện. Cuu Long Map trước hết là một kho dữ liệu nhỏ gọn giúp ích cho những ai quan tâm đến thủy lợi đồng bằng sông Cửu Long; nó còn hỗ trợ tốt cho việc trình chiếu, thuyết minh các vấn đề về quy hoạch nói riêng và thủy lợi nói riêng. 
     Cuu Long Map không bắt buộc phải cài đặt thêm chương trình nào khác.
 4. Nội dung, quy mô và địa điểm thực hiện
  • Một phần mềm độc lập, “chạy” trên nền Window.
  • Phần mềm có khả năng quản lý nhiều bản đồ dưới dạng bitmap.
  • Các bản đồ đều là dữ liệu cơ bản thuộc lĩnh vực quy hoạch thủy lợi. 
  • Các cửa sổ mở ra từ chương trình là không hạn chế, di chuyển và che dấu dễ dàng khi cần.
  • Các bản đồ được sắp xếp theo nội dung chặt chẽ và khoa học. 
  • Bảo đảm tính mỹ quan và tính sống động có thể.
     Quy mô và địa điểm nghiên cứu : Lĩnh vực thủy lợi, trước hết là các vấn đề về quy hoạch thủy lợi và các lĩnh vực khác có liên quan trong vùng đồng bằng sông Cửu Long - chủ yếu là các bản đồ.
5. Kết quả nghiên cứu
    5.1. Cuu Long Map hoàn toàn có khả năng tương thích với tất cả các hệ điều hành Windows; từ Windows 98, Windows XP, Vista, Windows 7,…
    5.2. Làm việc tốt với mọi cấu hình máy PC, từ các dòng chíp intel như: Pentium III, Pentium IV, Core 2 Duo, Core i3, Core i5, Core i7,…và chíp AMD…mà không đòi hỏi phải có card đồ họa rời hay dung lượng RAM lớn, xung nhịp cao. 
    5.3. Cuu Long Map chứa đựng và cung cấp khá nhiều tài liệu về bản đồ và thông tin loại cơ bản nhất cho người dùng tham khảo, nghiên cứu. Cho phép người dùng truy xuất tiện lợi nhiều dạng tài liệu có liên quan thủy lợi Đồng bằng Sông Cửu Long. Với cán bộ trẻ, có thể đây là nơi khám phá thêm nhiều hiểu biết; Với người trong nghề lâu năm thì đây là một “cặp tài liệu cơ bản cần thiết” mang bên mình . Cuu Long Map còn có công năng như một công cụ tự trình chiếu sinh động; bảo đảm tính làm việc độc lập của chính bản thân chương trình mà không phụ thuộc vào bất kỳ một chương trình nào khác phải cài thêm vào máy tính.
     5.4. Thông tin mà Cuu Long Map cung cấp trong phiên bản này bước đầu bảo đảm độ tin cậy cho phép. Một số thông tin xuất hiện trên màn hình có thể được bảo vệ bản quyền, chống sao chép khi chưa được phép (bằng một đoạn mã thích hợp, đã viết thành công) nếu như Viện QHTLMN yêu cầu điều này.
     5.5. Thông tin mà Cuu Long Map cung cấp là thông tin trực quan, dễ hiểu. Dù người lập trình không phải là dân chuyên nghiệp trong lĩnh vực này nhưng đã cố gắng tạo cho nó một hình ảnh một phần mềm ứng dụng có sức hấp dẫn nhất định. Điều này không chỉ biểu hiện trong hình thức, cấu trúc, giao diện, công cụ… đã được xây dựng khá chỉnh chu mà còn nhờ vào một số tính năng hữu ích.
       5.6. Mặt khác, Cuu Long Map hoàn toàn có thể khởi chạy bất kỳ lúc nào trong một máy tính đang làm việc, chạy song song với nhiều chương trình khác mà không hề gây xung đột hay gây cản trở cho bất kỳ phần mềm nào. Các cửa sổ bản đồ và thông tin của Cuu Long Map đều xuất hiện độc lập trên màn hình, được quản lý dễ dàng thông qua các biểu tượng (icon) dưới đáy màn hình. 
      5.7. Chương trình cài đặt đơn giản và rất nhanh gọn. So với một chương trình đồ họa thông thường thì khối lượng cài đặt vào máy tính của Cuu Long Map không hề lớn, chỉ khoảng 65÷70 MB. Trong khi nó khởi chạy cũng không chiếm dụng bộ nhớ đáng kể của windows.
      5.8. Cuu Long Map dễ sử dụng với mọi đối tượng, ngay cả những người dùng phổ thông-chỉ cần ít giờ tiếp xúc, làm quen phần mềm là có thể nắm bắt được cách sử dụng một cách cơ bản.
      5.9. Cuu Long Map đã được kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách chạy thử nghiệm trong nhiều tình huống, các bản beta đều qua nhiều người dùng thử nhiều tháng trời. 
Trên thực tế đã có hàng chục cán bộ trong và ngoài cơ quan dùng thử Cuu Long Map nhiều năm với từng phiên bản trong quá trình cải tiến chỉnh lý, hoàn thiện dần. Nếu chỉ nói về phương diện phát hiện lỗi trong khi sử dụng thì thông tin phản hồi là tích cực, bởi điều đó chưa xảy ra.
      5.10.Cuu Long Map đang có đã tạo tiền đề, khung phát triển và hướng đi cho các phiên bản về sau có tính chuyên nghiệp hơn. Nếu chỉ xét về khả năng dung nạp thêm bản đồ, tài liệu để tự làm phong phú thêm cho mình thì Cuu Long Map hoàn toàn đáp ứng rất tốt mà không phải cần đầu tư thêm quá nhiều công sức để biên tập lại mã nguồn
6. Ứng dụng kết quả
         - Được Lãnh đạo Viện đề nghị ứng dụng (in ấn và trình chiếu) cho 24 loại bản đồ trong Quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL trong điều kiện BĐKH-NBD và 03 vùng Quy hoạch Thủy lợi được giao năm 2011, nếu kết quả khả quan sẽ xem xét đưa vào Quy chế Quản lý và xây dựng đồ án của Viện./.